GIẢI PHÁP CHO BỆNH NHÂN PARKINSON

23-02-2016

Sau khi chứng kiến bà ta khó khăn thế nào chỉ để ăn một bát súp, Ong đã hỏi một vị y tá rằng liệu có thể làm gì để trợ giúp bà ta không. “Chẳng có gì cả,” anh ta trả lời thẳng thừng...

 

 

GIẢI PHÁP CHO BỆNH NHÂN PARKINSON

Khi còn là một sinh viên ngành y 24 tuổi tại London, Faii Ong được giao nhiệm vụ chăm sóc cho một bệnh nhân 103 tuổi đang phải trải qua cănbệnh Parkinson, tình trạng suy nhược thần kinh khiến cho bệnh nhân không thể di chuyển dễ dàng được. Sau khi chứng kiến bà ta khó khăn thế nào chỉ để ăn một bát súp, Ong đã hỏi một vị y tá rằng liệu có thể làm gì để trợ giúp bà ta không. “Chẳng có gì cả,” anh ta trả lời thẳng thừng.

Giải pháp cho bệnh nhân Parkinson

Ong, giờ đã 26 tuổi, chẳng thể chấp nhận được câu trả lời đó. Anh bắt đầu đi tìm kiếm một giải pháp nhằm khắc phục các triệu chứng run rẩy của bện Parkinson, một căn bệnh mà cứ 500 người thì có một người mắc phải, không cần dùng đến thuốc mà qua vật lý trị liệu. Sau khi xem xét tính khả dụng của các loại dây cao su, tạ, lò xo, bơm thủy lực, hay kể cả robot dẻo, cuối cùng Ong đã chọn một giải pháp rất đơn giản, thứ mà anh tìm thấy từ những đồ chơi từ ấu thơ. “Con quay hồi chuyển cơ học cũng giống như những con quay đồ chơi vậy: chúng luôn tìm cách để đứng thẳng bằng cách bảo toàn momen động lượng,” anh giải thích. “Ý tưởng của tôi là việc sử dụng con quay hồi chuyển để cân bằng ngay lập tức những chuyển động của bàn tay, từ đó hạn chế tối đa việc run tay của người đeo.”

Cùng với một vài sinh viên khác đến từ Đại học London, Ong bắt tay vào nghiên cứu tại phòng thí nghiệm tại trường để chạy thử hàng loạt các bài test. Một bản mẫu đã được ra đời sớm, với tên gọi GyroGlove, cho thấy anh đã đi đúng hướng. Những báo cáo từ bệnh nhân sử dụng găng tay GyroGlove, mà Ong cho rằng đây chính là phương pháp trị liệu đeo trên tay đầu tiên cho chứng run tay, nói rằng tay họ giống như đang ở trong một lớp mật dày đặc vậy, mọi chuyển động đều không bị ngăn cản nhưng đồng thời vẫn bị chậm lại một chút. Với những lần test trên máy, nhóm của Ong cho thấy chiếc găng làm suy giảm đến 90% sự rung động.

Thiết kế của GyroGlove rất đơn giản. Nó sử dụng một con quay hồi chuyển tự điều chỉnh rất nhỏ, đặt ở mu bàn tay, phía trong một lớp vỏ bảo vệ được gắn vào vật liệu làm nên găng tay. Khi thiết bị thủy lực được bật lên, con quay hồi chuyển chạy bằng pin bắt đầu hoạt động. Nó được định hướng bằng một bản lề tiến động và một đĩa quay, cả hai được điều khiển bởi một bảng mạch nhỏ, từ đó đẩy lùi những rung chuyển của người đeo bằng cách tự cân bằng lại nó.

Trong khi các bản mẫu đầu tiên vẫn cần đến việc tối giản kích cỡ và tiếng ồn, Alison McGregor, giáo sư ngành sinh động lực học cơ xương tại Đại học hoàng gia, người đã dẫn dắt nhóm của Ong, cho rằng thiết bị này “chứa đựng những hứa hẹn rất lớn và có thể ảnh hưởng mạnh mẽ tới chất lượng cuộc sống của người dùng.” Helen Matthews tại quỹ Cure Parkinson’s Trust cũng đồng ý rằng: “GyroGlove sẽ khiến cho những việc hằng ngày như dùng máy tính, viết lách, nấu ăn, và lái xe trở nên khả thi với bệnh nhân,”….

Theo MIT Technology Review.

Đăng nhập

Tên đăng nhập / Email

Mật khẩu

Đăng nhập

Tìm kiếm sản phẩm

Từ khóa tìm

Giá sản phẩm

Tìm kiếm

Quảng cáo 2

Êtô ban phay
Móc xích tay
Cóc kẹp cáp
Đội cá sấu
Máy chà nhám bàn
Ổ tiện ren ống CT
Kìm bấm cos tay TAC
Uốn ống tay
Máy hàn ống PPR
Bộ máy khoan gia đình
Kích INOVA
Dây rút hơi